เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉันไว้ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนูหลัก

บทความยอดฮิต

สมาชิกใหม่

Natthawat 9/10/2014
tuang 24/6/2013
qoypevqm 21/3/2013
RandalLil 21/3/2013
Therese15 20/3/2013
jakae 20/3/2013
JulianRom 20/3/2013
tha 19/3/2013
RhysCWYU 18/3/2013
kik165 17/3/2013

สมาชิก

สมาชิก:
วันนี้: 0
เมื่อวานนี้: 0
ทั้งหมด: 544
สมาชิกล่าสุด: Natthawat

กำลังออนไลน์:
ผู้เยี่ยมชม : 10
สมาชิก : 0
Bots : 3
ทั้งหมด: 13

แสดงผู้ที่ออนไลน์ [Popup]
163.172.66.***เว็บบอร์ด
163.172.66.***เว็บบอร์ด
207.46.13.***สมาชิกmsnbot-207-46-13-138.search.msn.com
163.172.66.***บทความโดย ธ.ธรรมรักษ์
163.172.65.***บทความโดย ธ.ธรรมรักษ์
54.158.157.***บทความโดย ธ.ธรรมรักษ์
188.143.232.***บทความโดย ธ.ธรรมรักษ์
40.77.167.***เว็บบอร์ดmsnbot-40-77-167-9.search.msn.com
40.77.167.***บทความโดย ธ.ธรรมรักษ์msnbot-40-77-167-77.search.msn.com
103.26.23.***Home
188.143.232.***บทความโดย ธ.ธรรมรักษ์
148.251.236.***บทความโดย ธ.ธรรมรักษ์
163.172.65.***บทความโดย ธ.ธรรมรักษ์
บทความโดย ธ.ธรรมรักษ์ > บทความธรรมะ > จุดประสงค์ในการอธิษฐานพึงมีความบริสุทธิ์

จุดประสงค์ในการอธิษฐานพึงมีความบริสุทธิ์

เขียนโดย ธ.ธรรมรักษ์ [webmaster] เมื่อ 15/11/2011 (1677 อ่าน)
จุดประสงค์ในการอธิษฐานพึงมีความบริสุทธิ์

เรื่องจุดประสงค์นี่ก็มีความสำคัญมาก ลองนึกดูง่ายๆ ว่า ถ้าเราอุตส่าห์ทำจิตให้สะอาดมาเป็นอย่างดี ทำบุญทำทานเพื่อเป็นฐานกำลังให้การอธิษฐานมีความสำเร็จ แต่ถ้าอธิษฐานในสิ่งที่เกินกำลังบุญหรือไปในทางที่ไม่ถูกธรรม ขอให้คนอื่นเกิดความวินาศอย่างนี้ก็ไม่ไหวคำอธิษฐานไม่มีทางเป็นจริงได้แน่นอน

เพราะทันทีที่จิตไปคิดลบ จิตก็จะขุ่นมัวลงทันที หรือการมุ่งขอแต่สิ่งที่เจือด้วยกิเลสมากๆ ก็จะทำให้จิตไม่ผ่องใสเช่นกันเช่น ขอให้ถูกหวย ขอให้ร่ำรวยทันตาเห็น ขอให้ได้แฟนหล่อๆ สวยๆ ฯลฯ

อย่างนี้เป็นจุดประสงค์ในการอธิษฐานที่ ยังไม่มีความบริสุทธิ์เพียงพอ แต่หากผู้ที่ขอได้สั่งสมบุญบารมีมามากพอและประกอบกรรมดีอยู่เสมอก็อาจสมหวัง ได้ อยู่ที่เหตุและปัจจัย แต่จุดประสงค์เหล่านี้ก็เป็นเพียงจุดประสงค์ทางด้านสุขในทางกายหรือสุขภาย นอกหรือสามิสสุข ยังไม่ถึงกับขั้นสุขทางธรรมหรือนิรามิสสุขที่เป็นสุขที่แท้จริง

ตัวอย่างเรื่องการมุ่งจุดประสงค์แห่ง การอธิษฐานสำคัญๆ ในพระพุทธศาสนาก็มีแสดงให้เห็นครับว่า คนที่มุ่งปรารถนาขอแต่ในสิ่งที่ดีๆ ก็จะได้รับผลตามที่เขาเหล่านั้นมีความปรารถนา ในทีนี้ขอยกตัวอย่างอีกสักสองเรื่อง

การอธิษฐานเพื่อเป็นแพทย์ประจำพระพุทธองค์

ย้อนกลับไปในช่วงของสมัยก่อนพุทธกาลครับ เมื่อครั้งที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์หนึ่งทรงพระนามว่า ปทุมุตตระ ได้เสด็จอุบัติขึ้นมาบนโลก พระพุทธเจ้าปทุมุตตระนั้น เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในสารกัปพุทธวงศ์องค์ที่ 10 ซึ่งประสูติในตระกูลของกษัตริย์แห่งนครหงสาวดี ซึ่งมีพระชนมายุยาวนานประมาณ 1 แสนปี และพระศาสนาของพระองค์ดำรงอยู่ได้นาน 1 แสนปีเช่นกัน

ณ เมือง จำปา ในขณะที่พระองค์ทรงมาประทับอยู่ที่เมืองนี้ มีมาณพหนุ่มคนหนึ่ง ได้สังเกตเห็นชายชราผู้หนึ่งเดินเข้าออกพระอารามที่ประทับของพระพุทธเจ้าปทุ มุตตระอยู่เป็นประจำก็เกิดความสงสัยในการกระทำของชายชรา วันหนึ่งจึงได้ดักเฝ้ารออยู่หน้าที่ประทับเพื่อที่จะถามถึงจุดประสงค์

หลังจากได้สอบถามชายหนุ่มก็พบว่า ชายชราที่เข้าออกที่ประทับของพระพุทธเจ้านั้นเป็นนายแพทย์ประจำตัวของพระ พุทธองค์ การเข้าออกพระอารามทุกวันก็เพื่อรับฟังพระโอวาทและถวายการรักษาในคราวที่พระ พุทธองค์ทรงประชวร ชายหนุ่มได้ยินดังนั้นก็มีความปลาบปลื้มใจและชื่นชมในตำแหน่งหน้าที่นี้มาก จึงได้สอบถามว่าจะทำอย่างไรจึงจะได้มีโอกาสในการทำหน้าที่นี้

แต่ชายชราบอกว่า หน้าที่แบบนี้ในชั่วพุทธกาลหนึ่งจะเกิดขึ้นได้เพียงคนเดียวเท่านั้นแล้วแต่ บุญแต่กรรมที่ได้สร้างสมกันมาถ้าอยากจะทำหน้าที่นี้ ก็ต้อง ตั้งจิตอธิษฐาน ขอเอาไว้ในชาติหน้า ชายหนุ่มได้ฟังคำกล่าวนั้นก็สงสัยเรื่องการมีอยู่จริงของชาติหน้า รวมไปถึงว่า การอธิษฐานจิตจะมีผลถึงชาติต่อไปหรือไม่จึงได้ขอเข้าเฝ้าไปทูลถามพระ พุทธองค์ให้เกิดความกระจ่างชัด

พระพุทธเจ้าปทุมุตตระ ได้ตรัสสั่งสอนเรื่องกรรมว่า ตราบใดที่มนุษย์ยังไม่หลุดพ้นจากกิเลสก็จะต้องเกิดแล้วเกิดอีกด้วยผลกรรมของ ตัวเองกระทำถ้าทำดีก็ได้ไปเกิดในภพที่ดีทำชั่วก็ได้ไปเกิดในภพที่ต่ำลงไป กว่ามนุษย์ ส่วนการอธิษฐานจิต นั้นคือการตั้งใจมั่นว่าจะทำอะไรและมีความพยายามที่จะได้มาเพื่อสิ่งนั้น การกระทำนั้นจะส่งผลได้ถึงในชาติปัจจุบัน ชาติหน้า และชาติภพต่อๆ ไปด้วย

 

นับเป็นครั้งแรกที่ชายหนุ่มผู้นี้ได้มี โอกาสเข้าเฝ้าและสนทนาธรรมกับพระพุทธองค์เมื่อถามตอบปัญหาธรรมะกับพระ พุทธองค์จนหายสงสัยแล้ว ก็เกิดความปิติเป็นที่ชุ่มชื่นของจิตใจ หลังจากนั้นชายหนุ่มก็ได้อาราธนาพระพุทธองค์พร้อมพระสาวกไปรับภัตตาหารของตน เองที่บ้านของตนเองในวันรุ่งขึ้น

วันรุ่งขึ้นหลังจากที่ชายหนุ่มได้ถวาย ภัตตาหารแด่พระพุทธองค์ ชายหนุ่มก็ตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากพระพุทธเจ้าปทุมุตตระว่า ขอให้ได้เป็นนายแพทย์ประจำพระองค์ของพระพุทธเจ้าพระองค์ใดพระองค์หนึ่งใน อนาคตซึ่ง พระพุทธองค์ก็ตรัสอนุโมทนา ชายหนุ่มก็ตั้งจิตมั่นว่าจะกระทำความเพียรสั่งสมบุญบารมีเพื่อที่จะได้เป็น แพทย์ประจำพระองค์ในชาติต่อไป

หลังจากภพชาตินั้นแล้ว กาลเวลาก็ได้ผ่านไปเป็นระยะเวลานานกว่าแสนกัปชายหนุ่มได้เวียนว่ายตายเกิดใน ภพต่างๆ ตามกรรมที่ได้กระทำมาในแต่ละภพตามแรงอธิษฐานจิตของเขา จนในสมัยพุทธกาลชายหนุ่มก็ได้กลับมาเกิด เป็นลูกของนางสาลวดีซึ่งเป็นหญิงงามเมืองใน กรุงราชคฤห์แห่งแคว้นมคธซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยพระเจ้าพิมพิสารเด็กคนนี้ คือ ชีวกโกมารภัจจ์

มูลเหตุที่ทำให้เด็กคนนี้ได้นามว่าชีวก โกมารภัจจ์ เพราะวัยเด็กทารกของชีวกนั้นนางสาลวดีผู้เป็นแม่ต้องแอบคลอดลูกและนำชีวกไป ทิ้งที่กองขยะ เพราะไม่อาจให้การมีลูกมาทำลายอาชีพและชื่อเสียงของตน เด้กคนนี้ก็ถูกเก็บมาเลี้ยงดูโดยเจ้าฟ้าชาย อภัยกุมาร ซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์หนึ่งของพระเจ้าพิมพิสาร

เจ้าฟ้าชายอภัยเห็นว่าเด็กคนนี้มีชีวิต รอดมาจากฝูงกาที่กำลังจะรุมแทะกินร่างของเด็กน้อยจึงตั้งชื่อว่า ชีวก แปลว่าผู้ยังมีชีวิต และด้วยเหตุที่เป็นผู้ที่เจ้าชายทรงชุบเลี้ยงจึงได้สร้อยตามท้ายชื่อว่า โกมารภัจจ์ แปลว่า ผู้ซึ่งพระราชกุมารเลี้ยงดูนั่นเอง

เมื่อเติบโตขึ้นชีวกโกมารภัจจ์ก็ได้ เดินทางไปเรียนศิลปะวิทยาการต่างๆ เพื่อการเป็นแพทย์ที่เมืองตักศิลาที่สำนักทิศาปาโมกข์ เป็นเวลาเจ็ดปีซึ่งตอนที่เรียนจบได้รับคำสั่งจากอาจารย์ให้ไปหาสิ่งที่ไม่ อาจทำยาได้ในบริเวณ 1 โยชน์โดยรอบพระนครตักศิลาแต่ชีวกโกมารภัจจ์ไม่อาจหาได้พบเพราะบอกว่า ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถนำมาทำยาได้ทั้งสิ้น ท่านจึงได้สำเร็จการศึกษา

หมอชีวกโกมารภัจจ์เริ่มอาชีพแพทย์ด้วย การเดินทางไปตรวจดูคนไข้ตามที่ต่างๆ จนเริ่มมีชื่อเสียงจากการรักษาโรคประชวรของกษัตริย์หลายพระองค์ เช่น พระเจ้าพิมพิสารป่วยเป็นริดสีดวง พระเจ้าจัณฑปัชโชติซึ่งป่วยเป็นโรคดีซ่าน ตลอดจนเศรษฐีผู้มีชื่อเสียงมากมายจนพระเจ้าพิมพิสารพอพระทัยในความสามารถและ ความอ่อนน้อมถ่อมตนที่ไม่เคยหวังลาภยศใดๆ จึงโปรดแต่งตั้งให้เป็นแพทย์ประจำพระองค์

ชื่อเสียงของท่านขจรไปไกล ในที่สุดความปรารถนาของหมอชีวกโกมารภัจจ์ในอดีตชาติก็กลายเป็นจริงเมื่อพระ พุทธโคดมถูกลอบทำร้ายจากพระเทวทัต โดยพระเทวทัตพยายามสังหารพระองค์โดยการจะกลิ้งหินก้อนใหญ่มาทับพระพุทธองค์ ที่เขาคิฏชกูฎ

แต่ด้วยปาฏิหาริย์แห่งบุญบารมีทำให้พระ พุทธองค์ทรงได้รับบาดเจ็บห้อเลือดที่พระบาทเท่านั้น เป็นเหตุให้พระอานนท์เข้าวังไปขอตัวหมอชีวกโกมารภัจจ์มาทำการรักษาพระ พุทธองค์ได้

และชีวกโกมารภัจจ์ก็ได้สมความปรารถนา ตามคำอธิษฐานที่ได้ตั้งไว้ในอดีตชาติที่จะได้เป็นแพทย์ประจำพระองค์ได้สำเร็จ

ท่านมีความศรัทธาในพระพุทธศาสนามากและ ต้องการจะไปเข้าเฝ้าพระพุทธองค์วันละ 2-3 ครั้งแต่เห็นว่า วัดเวฬุวันนั้นอยู่ไกลเกินไปกับพระนครจึงสร้างวัดถวายในสวนมะม่วงของตนเอง เรียกว่า ชีวกอัมพวัน หรือ ชีวกัมพวัน หรือสวนมะม่วงวัดของหมอชีวก

ด้วยเหตุที่หมอชีวกเป็นแพทย์ประจำคณะ สงฆ์ของพระพุทธองค์ จึงเป็นเหตุให้มีคนมาขอบวชมากขึ้นโดยคิดอาศัยวัดเป็นที่รักษาตัวเป็นจำนวน มาก จึงทูลขอพระพุทธเจ้าให้ทรงบัญญัติข้อห้ามไม่ให้รับบวชต่อคนที่เจ็บป่วยด้วย โรคบางชนิดที่เป็นโรคติดต่อ เพราะเกรงจะทำให้ภิกษุรูปอื่นเดือดร้อนภายหลัง

นอกจากนั้นหมอชีวกโกมารภัจจ์ได้กราบทูล ให้พระพุทธเจ้า โปรดทรงอนุญาตให้มีที่จงกรมและเรือนไฟเพื่อเป็นที่บริหารร่างกายของพระสงฆ์ เพื่อเป็นการช่วยรักษาสุขภาพของภิกษุทั้งหลายและพระพุทธองค์ทรงให้การยกย่อง หมอชีวกโกมารภัจจ์ว่า เป็น เอตทัคคะในด้านเป็นที่รักของปวงชนในฝ่ายฆราวาส

แม้จะไม่ได้บวชและปฏิบัติธรรมในบวรพุทธ ศาสนาเลย แต่ก็ได้บำเพ็ญคุณงามความดีช่วยเหลือผู้ป่วยไม่เลือกฐานะตลอดชีวิต ได้กลายเป็นแพทย์ประจำตัวของพระพุทธองค์ รวมทั้งสั่งสอนคนรุ่นหลังให้รู้ถึงวิชาแพทย์จนกลายเป็นยุครุ่งเรืองทางการ แพทย์ของชมพูทวีปอย่างแท้จริง สมความปรารถนาที่ได้ตั้งจิตอธิษฐานไว้ในอดีตชาติทุกประการ ยังมีอีกหนึ่งตัวอย่างที่ยิ่งใหญ่ในการอธิษฐานเพื่อจุดประสงค์อันประเสริฐ ครับ

การอธิษฐานเพื่อเกิดเป็นพระพุทธเจ้า

ย้อนกลับไปในสมัยก่อนพุทธกาลในสมัยพระทีปังกรพุทธเจ้า ซึ่งเป็นพระพุทธเจ้าองค์แรกในพุทธวงศ์ลงมาจุติเพื่อโปรดมนุษย์โลกเป็นพระ สัมมาสัมพุทธเจ้า พระองค์ได้ทำการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้ขจรขจายไปไกล ซึ่งในยุคเดียวกันนี้เองก็มีชายหนุ่มคนหนึ่งที่ได้ถือกำเนิดในรัมมวดีนคร ซึ่งเป็นที่เดียวกับที่พระพุทธเจ้าทีปังกรถือกำเนิดขึ้น

พอเติบโตขึ้นชายหนุ่มคนนี้ก็ออกบวชเป็นชฎิลฤาษี (ผู้บำเพ็ญตบะด้วยการบูชาไฟเป็นการเผากิเลส) นามว่า สุเมธดาบส ครั้ง หนึ่งมีประกาศว่าพระทีปังกรจะเสด็จผ่านทางเพื่อทำการผ่านทางหนึ่งเพื่อโปรด แสดงธรรม เส้นทางที่เสด็จนั้นมีความยากลำบากมีอุปสรรคมากมายและยังเป็นทางเลนที่ยากจะ เสด็จผ่านไปได้ ชาวบ้านนับพันต่างก็มาร่วมใจกันแผ้วถางทางอย่างรวดเร็ว

สุเมธดาบสซึ่งเป็นฤาษีก็เหาะผ่านมายัง ทางที่กำลังแผ้วถางอย่างขะมักเขม้น ก็ลงมาสอบถามว่าคนทั้งหลายมาชุมนุมกัน ณ ที่แห่งนี้เพราะเหตุอันใดกัน เมื่อทราบว่าพระทีปังกรพุทธเจ้าจะเสด็จมาแสดงธรรมโดยผ่านเส้นทางนี้ สุเมธดาบสก็มีความยินดีที่จะช่วยทำทางให้เสร็จโดยเร็วเช่นกัน

แต่ในขณะที่สุเมธดาบสกำลังจะลงมือทำทาง ให้พระทีปังกรก็เสด็จผ่านมาถึงก่อนโดยเส้นทางที่จะทำเหลืออีกเพียง 1 ช่วงตัวคนเท่านั้น สุเมธดาบสจึงถอดผ้าคลุมฤาษีของตนเองออกแล้วปูลาดลงไปที่พื้นและได้กราบ นมัสการต่อพระทีปังกรพุทธเจ้า นิมนต์ให้พระพุทธองค์และพระสาวกทั้งหมดกว่า 4 แสนรูปได้ย่างเท้าไปบนร่างกายของตนเองที่จะทำการทอดถวายเป็นสะพานแทน ด้วยจิตปรารถนาถึงสัมมาสัมโพธิญาณขอให้ได้ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าใน กาลข้างหน้า

พระพุทธเจ้าทีปังกรได้รู้เจตนาและการบำเพ็ญบารมีจึงตรัสทำนายว่า สุเมธดาบสจะได้กลายเป็นพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งนามว่า พระพุทธโคดม ซึ่งก็คือพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันของเรานี่เอง หลังจากสุเมธดาบสได้สิ้นชีวิตแล้วก็ได้ไปวนเวียนเกิดอีกหลายภพชาติสั่งสมบุญ บารมีมาอีกยาวนานจนในชาติสุดท้ายก็ได้บรรลุผลแห่งการอธิษฐานเมื่อครั้งอดีต สมความตั้งใจ

จากตัวอย่างการตั้งจิตอธิษฐานเพื่อมุ่ง ในจุดประสงค์อันประเสริฐนั้นจะเห็นได้ว่าผู้ที่ขอนั้นมีความตั้งใจและมุ่ง เป้าประสงค์เพื่อขอให้สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่นอย่าง หมอชีวกโกมารภัจจ์ก็ได้เป็นหมอประจำพระองค์และเผยแพร่วิชาแพทย์เพื่อช่วย เหลือผู้คนมากมาย สุเมธดาบสก็มุ่งจิตอธิษฐานเพื่อการเป็นพระพุทธเจ้าเพื่อปรารถนาให้คนทั้ง หลายได้พ้นทุกข์

จุดประสงค์แห่งการอธิษฐานจึงเป็นเหตุผลสำคัญประการสุดท้ายที่ทำให้การอธิษฐานที่ยิ่งใหญ่เกิดความสัมฤทธิ์ผล

องค์ประกอบทั้งสามเมื่อมีความบริสุทธิ์ และถึงพร้อมแล้วด้วย จิตอันบริสุทธิ์ มีการสั่งสมบุญบารมีที่มากและมีความยาวนานพอจุดประสงค์ที่จะอธิษฐานก็มีความ ดีบริสุทธิ์ในเป้าหมายพร้อมสมบูรณ์

 

 

เลือกอ่านบทความก่่อนหน้าและถัดไป
บทความก่อนหน้า การอธิษฐานในรูปแบบต่างๆ วิธีการตั้งจิตอธิษฐานให้ได้ผล บทความถัดไป
ผู้โหวตทั้งหมด: 0
คะแนนเฉลี่ย: 0
 
ข้อเสนอแนะเป็นเพียงความเห็นส่วนตัว ทางเว็บไม่มีส่วนรับผิดชอบในเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


ค้นหา

บทความแนะนำ

ชนิด เพราะเป็นการบำเพ็ญเพียรโดยต้องลดโทสะกิเลสให้ได้

โพสโดย webmaster on Mon Nov 7 2011 at 11:16am
พลิกชีวิต มืดสู่สว่าง

พระอาจารย์ภาสกร ภูริวฑฺฒโน
เข้าชม 3314
**YouTube**
โพสโดย webmaster on Sat Nov 5 2011 at 12:43pm
31 ภพภูมิ ตอนที่ 1/9

พระอาจารย์ภาสกร ภูริวฑฺฒโน
เข้าชม 4137
**YouTube**
โพสโดย webmaster on Mon Nov 21 2011 at 04:10pm
สารคดีครูบาศรีวิชัย 3/5

เข้าชม 2971
**YouTube**

จำนวนผู้เข้าชมเว็บ

ผู้เข้าชมวันนี้: 1064106410641064
ผู้เข้าชมเมื่อวาน : 988988988
ผู้เข้าชมทั้งหมด : 1703839170383917038391703839170383917038391703839

ลิงก์เพื่อนบ้าน

ธ.ธรรมรักษ์

สนใจแลกลิงก์ให้คัดลอกโค๊ดนี้ไปวางที่เว็บไซต์ของท่านแล้วแจ้งเว็บมาสเตอร์เพื่อแลกลิงก์ครับ